2023-10-24 12:59:51

Giải Nhà nghề Mỹ là gì? Có tất cả bao nhiêu đội tham gia?

Giải Nhà nghề Mỹ là gì? Có bao nhiêu đội tham gia? Đây là thắc mắc của rất đông người hâm mộ. Với những ai quan tâm đến giải bóng đá hấp dẫn này thì đừng bỏ qua thông tin giải đáp từ Xoilac TV như sau nhé.

Giải nhà nghề Mỹ là gì?

Giải nhà nghề Mỹ hay còn biết đến là MLS (Major League Soccer). Đây là giải bóng đá nam ở Hoa Kỳ thuộc hạng đấu cao nhất ở cấp câu lạc bộ. MLS chịu sự quản lý của Liên đoàn Bóng đá Mỹ và có trụ sở đặt tại New York.

MLS được thành lập từ năm 1993 với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ khác nhau đến từ xứ sở “cờ hoa”. Tính đến thời điểm hiện tại, LA Galaxy và DC United là 2 câu lạc bộ đăng quang vô địch MLS nhiều nhất lịch sử.

MLS – Giải bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất ở Hoa Kỳ
MLS – Giải bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất ở Hoa Kỳ

Xem thêm: Những đặc điểm cơ bản của giải J-League 1 Nhật Bản

Giải nhà nghề Mỹ có bao nhiêu đội tham gia? 

Tính từ lúc thành lập cho đến nay, số lượng đội bóng tham gia giải nhà nghề Mỹ đã trải qua sự thay đổi. Bắt đầu từ năm 1996, giải đấu có sự tham gia của 10 câu lạc bộ. Đến năm 2020, số lượng tăng lên là 26 đội bóng. MLS 2022 lại tiếp tục mở rộng lên 29 câu lạc bộ tham dự.

Giải bóng đá MLS được chia thành 2 khu vực gồm Liên đoàn miền Đông và Liên đoàn miền Tây. Số lượng các đội ở mỗi nơi không được quy định cụ thể, vì nó sẽ tăng lên sau mỗi mùa giải. Cụ thể, MLS 2022/2023, Liên đoàn miền Đông tập hợp 15 câu lạc bộ tham thi đấu, còn Liên đoàn miền Tây chỉ có 14. 29 đội là số lượng nhiều nhất trong lịch sử giải đấu MLS cho đến thời điểm hiện tại.

Thể thức thi đấu của MLS

Theo quy định, mùa giải của Nhà nghề Mỹ sẽ được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm. Giải đấu chia các câu lạc bộ tham gia thành 2 khu vực gồm miền Đông và miền Tây. Mỗi đội bóng sẽ cùng chinh chiến 34 trận đấu.

Mùa giải MLS 2020 có 26 câu lạc bộ tham gia thì mỗi đội sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và về với các đội trong cùng bảng đã chia. Đồng thời thi đấu thêm 10 trận với các đội bóng khác liên đoàn. 

Trước khi tham gia trận giao hữu với đội bóng khác liên đoàn, các câu lạc bộ sẽ được nghỉ ngơi và tập luyện. Sau chuỗi so tài, đến thời điểm cuối mùa giải, đội bóng nào sở hữu điểm số cao nhất trên BXH MLS sẽ đạt danh hiệu “Supporters Shield”. Đây là giải thưởng thường niên trao cho đội bóng có kỷ lục xuất sắc nhất mùa giải.

Nối tiếp mùa giải chính, các đội bóng sẽ bước vào vòng knock – out. Các câu lạc bộ cùng tham gia tranh tài tại Cup Playoffs vào tháng 10 và kết thúc bằng trận chung kết MLS đầu tháng 11. Ngoài ra, giải Nhà nghề Mỹ cũng bước vào đường đua cạnh tranh với NFL (giải bóng bầu dục Mỹ) và NHL (giải khúc côn cầu trên băng ở Bắc Mỹ).

Thông thường, 4 câu lạc bộ nước Mỹ và 1 đội bóng Canada đại diện của MLS để tham dự CONCACAF Champions League. Đây là giải đấu do Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) tổ chức. 

MLS không áp dụng luật lên hạng và xuống hạng trên thế giới
MLS không áp dụng luật lên hạng và xuống hạng trên thế giới

Top 2 đội bóng vô địch giải nhà nghề Mỹ nhiều nhất lịch sử

MLS hội tụ rất nhiều đội tuyển đáng chú ý. Dưới đây là danh sách top 2 câu lạc bộ giành chức vô địch giải nhà nghề Mỹ nhiều nhất lịch sử.

LA Galaxy: Vô địch 5 lần

LA Galaxy được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” tại MLS khi sở hữu nhiều chức vô địch nhất lịch sử giải đấu nhà nghề Mỹ. Câu lạc bộ từng giành chiến thắng trong mùa giải 2002, 2005, 2011, 2012 và 2014. Với 5 chức vô địch MLS cùng danh hiệu “Supporter’s Shield”, LA Galaxy đã giữ vị thế hàng đầu trong lịch sử của MLS.

LA Galaxy giành chức vô địch nhiều nhất giải Nhà nghề Mỹ 
LA Galaxy giành chức vô địch nhiều nhất giải Nhà nghề Mỹ 

DC United: Vô địch 4 lần

DC United nằm trong danh sách những đội bóng thành công nhất trong lịch sử MLS với 4 lần giành chiếc cúp vô địch vào năm 1996, 1997, 1999 và 2004. DC United có thể nói là một trong những câu lạc bộ thành công nhất giải đấu nhà nghề Mỹ và họ đã góp phần không lớn cho nền bóng đá xứ sở “cờ hoa”.

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc giải Nhà nghề Mỹ có bao nhiêu đội bóng tham gia tranh tài. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu hơn về giải đấu MLS.

Tác giả bài viết: